Những thực phẩm giúp phòng bệnh cho người già

Những thực phẩm giúp phòng bệnh cho người già

Cụ thể như loại thể chất dương nhiệt, người cao tuổi có biểu hiện như da mặt hồng hào, nói nhiều, hiếu động, tính cách thường mạnh mẽ, dễ cáu giận.

Những thực phẩm giúp phòng bệnh cho người già

Những thực phẩm giúp phòng bệnh cho người già

Cùng với sự tăng lên của tuổi tác, sức khỏe người cao tuổi thường bị giảm sút dần thể hiện như là thận khí suy hư. Vì vậy thực phẩm phòng bệnh trong chế độ ăn uống cho lứa tuổi này là rất cần thiết để duy trì, bảo vệ được sức khỏe tốt. Do thể chất của mỗi người không giống nhau, nên việc sử dụng thức ăn cũng cần được phù hợp cho từng cơ địa thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Thức ăn phải dựa vào thể chất

Cụ thể như loại thể chất dương nhiệt, người cao tuổi có biểu hiện như da mặt hồng hào, nói nhiều, hiếu động, tính cách thường mạnh mẽ, dễ cáu giận. Như vậy cần những thực phẩm phòng bệnh mát, tính hàn, có tác dụng bổ âm, thanh nhiệt, bao gồm các thứ là bí xanh, đậu đỏ, lê… người cao tuổi ở thể này nên kiêng ăn những thức ăn nóng nhiệt như thịt cừu, thịt chim bồ câu, ớt, hạt tiêu, món ăn chiên rán, thịt mỡ… vì với cơ địa đã nhiệt lại ăn những thức nhiệt nóng thì càng tăng cường nhiệt nóng thêm cho cơ thể, dễ xuất hiện các phản ứng xấu như nóng nảy, mất ngủ, họng khô, lưỡi rát… thậm chí còn phát bệnh.

Nếu thể chất âm hàn, người cao tuổi có biểu hiện như cơ thể thường gầy gò, da mặt tái, thích ấm, ghét lạnh, tiểu tiện nhiều lần… lại cần ăn những thức ăn nóng nhiệt, cường dương như đại táo, mật ong, thịt gà, tỏi, hành, thịt cừu, gừng…; người cao tuổi ở thể này kiêng ăn các thức ăn sống lạnh, béo ngậy, các thức ăn hàn lạnh, giàu muối… Nếu ăn quá nhiều các thức ăn tính hàn dễ bị mắc các chứng hư hàn.

Những thức phẩm phòng bệnh

Đậu tương và những chế phẩm từ đậu tương: Thức ăn loại này chứa nhiều protein thực vật, acid linoleic và vitamin E… có tác dụng hạ thấp cholesterol, làm giảm béo, chống xơ cứng động mạch.
Cà rốt: Loại này chứa nhiều vitamin A dưới dạng tiền vitamin A (Carotene) và các khoáng chất khác, có tác dụng làm hạ đường huyết, giảm huyết áp và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
Khoai tây: Có chứa nhiều vitamin B1, vitamin B6, nên tác dụng chống lão suy, ngăn ngừa táo bón, phòng ngừa ung thư ruột kết.
Mật ong và các chế phẩm từ mật ong: Mật ong có chứa hơn 47 nguyên tố vi lượng nên có thể cung cấp oxy cho các tổ chức và tăng cường hoạt lực cho các tế bào.
Lạc (đậu phộng): Tác dụng tăng cường trí nhớ, đặc biệt làm chậm quá trình suy thoái chức năng của não bộ.
Vừng (mè): Là loại có chứa nhiều vitamin E, có thể trung hòa được các chất gây lão suy trong tế bào, lại tác dụng kéo dài tuổi thọ.
Ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng): Có tác dụng trị liệu phụ trợ tương đối tốt với bệnh tim phổi, bệnh viêm phế quản mãn.
Đại táo: Có tác dụng trị liệu phụ trợ tương đối tốt trong chữa trị bệnh gan.
Phấn hoa: Chứa nhiều chất cơ bản có tác dụng chống lão suy, nên rất thích hợp dùng cho người cao tuổi.
Ba ba: Là loại bổ âm. Trong thịt ba ba cũng chứa một số chất tác dụng chống lão suy.
Quả sơn tra: Có tác dụng phòng trị nhất định đối với các bệnh tim mạch thường gặp ở người cao tuổi.
Tỏi (tốt nhất là tỏi tía): Ngoài tác dụng kháng sinh và nhiều tác dụng khác nữa, đặc biệt tác dụng làm hạ mỡ máu, phòng trị xơ vữa động mạch, bệnh động mạch, bệnh động mạch vành, phòng ngừa ung thư…
Cẩu kỷ tử: Có tác dụng khống chế mỡ tích đọng trong tế bào gan, kích thích sự tái tạo tế bào gan của cơ thể.

Theo kenhsuckhoe.vn