Những thực phẩm phòng bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Những thực phẩm phòng bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Người cao tuổi cần giảm mức ăn so với người trẻ tuổi, vì nhu cầu năng lượng cho cơ thể của người cao tuổi giảm. Ở tuổi trên 60, nhu cầu năng lượng chỉ gần 80%, và trên 70 tuổi là gần 70%.

Những thực phẩm phòng bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Những thực phẩm phòng bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, đái tháo đường, ít vận động, béo bệu, bệnh tim mạch… là những nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch ở người cao tuổi. Điều chỉnh khẩu phần ăn là một cách ngăn ngừa hiệu quả bệnh tim mạch trong đó cần giảm bớt mỡ và chất bột, giữ nguyên lượng đạm có trong thịt, trứng, sữa và các loại đậu đỗ.

Điều chỉnh mức ăn

Người cao tuổi cần giảm mức ăn so với người trẻ tuổi, vì nhu cầu năng lượng cho cơ thể của người cao tuổi giảm. Ở tuổi trên 60, nhu cầu năng lượng chỉ gần 80%, và trên 70 tuổi là gần 70%. Nếu ăn thừa có thể gây béo bệu, gây ra các bệnh tim mạch và làm giảm tuổi thọ.

Thành phần dinh dưỡng

Đỗ tương có nhiều lecitin và dầu thực vật không bão hòa là thức ăn tốt làm giảm cholesterol trong máu và hạn chế bệnh tim mạch.

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin:

Vitamin C có tác dụng điều hòa sự chuyển hóa chất bột, chất mỡ, tái tạo tế bào, hạn chế phát triển vữa xơ động mạch. Thực phẩm giàu vitamin C là ớt vàng ta, ớt xanh to, rau đay, rau dền, rau ngót, quýt, cam, chanh, bưởi, đu đủ chín, xoài, ổi…
Vitamin PP bảo vệ thành mao mạch, làm giảm độ thấm, có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm sự lão hóa. Vitamin PP có nhiều trong cam, quýt, chanh, bưởi, chè tươi. Đặc biệt có thể dùng nước sắc hoa hòe, 6 g/ngày.
Vitamin E hạn chế tiêu hóa chất đạm, bảo vệ mao mạch và tế bào thần kinh, có tác dụng chống xơ hóa và chống oxy hóa. Vitamin E có nhiều trong dầu đỗ tương, hạt đỗ tương, dầu gấc, dầu lạc, đậu Hà Lan tươi sống, giá sống, cà chua chín tươi.
Vitamin U có tác dụng bảo vệ thành mạch chống vữa xơ động mạch, làm giảm cholesterol máu và hạn chế bệnh tim mạch. Chất này có nhiều trong bắp cải.
Chất khoáng rất cần cho cơ thể. Nếu thiếu sắt sẽ gây thiếu máu, vì thế cần ăn nhiều thực phẩm như trứng, ngũ cốc, rau muống, rau cải xoong. Thiếu canxi sẽ gây loãng xương, nên cần ăn đủ sữa bò, trứng, thịt, đậu đỗ, bắp cải, rau muống…
Cơ thể dễ hấp thu các chất khoáng và yếu tố vi lượng trong hoa quả hơn là rau. Sắt trong hoa quả giúp cơ thể thiếu máu, giúp nhanh hồi phục sự tạo máu hơn các loại sắt có trong rau. Ngoài ra, hoa quả có nhiều pectin giúp cơ thể hấp thu tốt các axit hữu cơ và là chất trung gian thúc đẩy sự chuyển hóa, tăng khả năng sử dụng các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Đối với người cao tuổi, hoa quả chứa nhiều đường dễ tiêu, không gây ảnh hưởng xấu cho bệnh tim mạch.

Theo kenhsuckhoe.vn